Thứ Ba, 3 tháng 2, 2015


Omega-3, omega-6 được biết như một vài chất béo không bão hòa, có rất nhiều trong nguồn thức ăn tự nhiên trong cá và trong nhiều thực phẩm chức năng thức ăn, đồ uống như sữa, sữa chua và nước cam…


Omega-3, omega-6 được biết như một vài chất béo không bão hòa, có rất nhiều trong nguồn thực phẩm tự nhiên trong cá và trong nhiều loại thực phẩm chức năng thực phẩm, đồ uống như sữa, sữa chua và nước cam… Các nhà nghiên cứu kỹ cảm thấy rằng một số chất béo omega-3, omega 6 rất có ích cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nhưng ít người biết rằng sự mất cân bằng giữa omega-3 và omega-6 lại mang đến những hậu quả đáng tiếc. Để bù đắp sự thiếu hụt hoặc mất cân bằng hai acid béo đó phải nhắc đến vai trò chính của omega 9.


Omega-3 là chất béo có lợi cho cơ thể


Các loại axít béo omega-3 tạo thành một nhóm các axít béo tổng hợp không bão hòa đa tính và được xem như là một số chất béo có lợi cho toàn bộ cơ thể. Dù cho kết quả của một số nghiên cứu kỹ ở nhiều quốc gia khác nhau rất khả quan nhưng những những lợi ích của omega-3 vẫn chưa được chứng minh trên diện rộng. Tuy nhiên, có cách kể ra một số công dụng của omega-3:


Axit béo omega 3 giúp cho việc tạo ra các nơron thần kinh, vận chuyển gluco - những dưỡng chất quý hiếm chính giúp cho quá trình hoạt động của não.


Võng mạc DHA chiếm 50%. Là hỗn hợp cần thiết cho sự phát triển thần kinh và thị lực, từ trẻ em đến người cao tuổi.


Đối với trẻ sơ sinh, việc bồi bổ omega-3 trong bữa ăn cần được chú ý nhiều hơn do các bộ phân cơ thể trẻ vẫn chưa có lượng lipid dự trữ.


Omega-3 giúp đề phòng các bệnh tim mạch, làm giảm sức ép lên thành động mạch ở những người bị bệnh huyết áp cao, giảm nhồi máu cơ tim, giảm bệnh động mạch vành và giảm mỡ máu.
Ngăn chặn dấu nhăn ở da, giảm tác hại của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Leucotrien ngăn chặn quá trình viêm nhiễm; giúp cân bằng acid béo có lợi cho các bộ phân cơ thể, tham gia đào thải quá trình oxy hóa, gây viêm và những yếu tố gây ung thư.


Omega-3 còn làm giảm mỡ máu, giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp, giảm mức độ nặng và số cơn hen phế quản, làm chậm tiến triển của bệnh thận IgA và viêm cầu thận màng tăng sinh týp 2, giảm triệu chứng của bệnh vảy nến, viêm loét đại trực tràng (bệnh Crohn).


Thực phẩm nào giàu hàm lượng omega-3?


Omega-3 có nhiều trong lượng mỡ cá và hải sản là các động vật thích ăn tảo, sinh vật phù du. Ngoài ra, omega-3 còn tìm thấy nhiều trong các hạt lanh, dầu lanh, dầu cải, dầu thực vật, rau lá xanh, tảo biển, bồ công anh, rau sam, các loại thực phẩm dạng hạt...


Trẻ có biện pháp được cung cấp omega-3 tự nhiên từ nguồn sữa mẹ. Để giúp con yêu thích thức ăn cung cấp nhiều omega-3 như cá, các mẹ hãy bắt đầu cho con làm quen với một số thực đơn được chế biến từ cá ngay khi còn nhỏ. Hãy cho trẻ ăn một vài loại cá có hàm lượng omega-3 cao như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi…


Sử dụng omega-3 bao nhiêu hàng ngày là đủ?


Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), đối với người lớn không có tiền sử mắc bệnh tim mạch thì có cách ăn cá béo với tần suất 2lần/tuần, khía cạnh khác có cơ hội bồi dưỡng những loại thực phẩm khác như hạt lanh và những loại thức ăn dạng hạt.
Đối với một số người có tiền sử mắc bệnh mạch vành thì nên chú trọng đến cá béo, ngoài ra có khả năng bồi bổ thêm dược phẩm nhưng phải theo khuyến cáo của bác sĩ.


Lạm dụng omega-3 có gây nguy hiểm?


Nên thường xuyên sử dụng liều tới 3g omega-3 là an toàn, trên mức này là không có hiệu quả cho sức khỏe, có thể dẫn đến một vài rủi ro như: chảy máu, tiêu chảy, trướng bụng hoặc có mẹo hay gây giảm huyết áp.



Chú ý khi tin dùng cá: Một số loại cá có khả năng chứa một lượng đáng kể các chất thủy ngân methylate, polychlorinated biphenyls (PCBs), dioxins và những chất gây ô nhiễm môi trường khác. Sự tích lũy lâu dài một số chất này trong các bộ phân cơ thể có biện pháp mang lại tác động xấu đến sức khỏe người dân. Do đó khuyến cáo được đưa ra là nên ăn luân phiên nhiều loại cá giúp giảm thiểu công dụng phụ có biện pháp có tạo ra bởi các chất ô nhiễm môi trường.


Có một điểm cần chú ý, acid béo omega-3 rất dễ bị oxy hóa. Nhiệt độ, oxy và ánh sáng mặt trời mau chóng oxy hóa những acid béo nhạy cảm này, làm cho chúng trở nên độc hại còn tệ hơn việc bổ sung thức ăn quá lượng omega-6 nữa. Đây là nguyên nhân tại sao chúng mình không bao giờ nên dùng dầu omega-3 để nấu ăn và phải tin tưởng sử dụng trong vòng vài tuần sau khi mua về.


Sử dụng omega 6 – Cẩn trọng không thừa!


Acid béo omega-6 là chất béo thiết yếu cho hoạt động của cơ thể nhưng cơ thể lại không thể tự sản xuất được nó. Do đó, toàn bộ cơ thể cần thu thập chất này từ thực phẩm.


Omega-6 xuất hiện trong các loại dầu thực vật như: dầu bắp, dầu hạt bông vải, dầu hạt nho, dầu mè, dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, trong trứng gà, trong mỡ…


Cũng như omega-3, omega-6 rất có hiệu quả trong việc ngăn chặn các bệnh tim mạch bằng cách làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu.


Tuy vậy, ăn quá nhiều omega-6 cũng không tốt cho sức khỏe, như nó có cơ hội làm gia tăng sự giữ nước trong các bộ phân cơ thể, kéo theo việc tăng áp suất máu và tăng nguy cơ tình trạng máu bị đóng cục trong mạch.


Nếu chúng ta ăn bất cứ loại dầu ăn nào, magarine, shortening hay bất cứ thức ăn làm sẵn đóng bao bì nào, bạn đang ăn acid béo omega-6. Vì prostaglandins do acid béo omega-6 xúc tiến bệnh cao huyết áp nên bạn không lạ gì khi thấy 1/3 dân số thế giới mắc bệnh này.


Bản thân axit béo omega-6 và omega-3 đều có hiệu quả cho cơ thể, nhưng việc tiêu thụ mất cân bằng 2 axit này sẽ gia tăng các yếu tố giúp tăng bệnh béo phì và đưa đến một số hậu quả nghiêm trọng tác động lâu dài đến sức khỏe con người. Trong quá trình thoái biến, hai chất omega-6 và omega-3 đều thường xuyên dùng chung một số enzym, vitamin (B3, B6, C, E) và các chất khoáng magnesium và zinc. Nếu omega-6 quá nhiều, nó sẽ chiếm lấy hết các enzym và vitamin cần thiết khiến omega-3 không thể hoạt động một bí quyết hoàn hảo được, nhất là trong việc bảo vệ tim mạch và còn có thể gây nên cơn đau nhức viêm sưng, chẳng hạn như viêm khớp và suyễn.


Omega-9: Chất béo ít người biết đến


Omega-9 (acid oleic) mặc dù không phải là acid béo thiết yếu, do toàn bộ cơ thể có cơ hội tự sinh sản ra một lượng nhỏ, đáp ứng được yêu cầu của toàn bộ cơ thể nhưng nó lại có chức năng hết sức quan trọng trong sự phát triển của trẻ em, của hệ miễn dịch, giảm cholesterol máu và tham gia chống lại nhiều bệnh lý ác tính.


Omega-9 được toàn bộ cơ thểchế tạo ra một lượng nhỏ, khi trong cơ thể có sự mất cân đối giữa omega-3 và omega-6 hoặc thiếu hụt các acid này.


Omega-9 có trong những loại động vật và thực vật, trong đó các chất chứa nhiều omega-9 bao gồm ôliu, dầu canola, đậu phộng, dầu cây rum và dầu hướng dương.


Tuy nhiên, khi dùng omega-9 cùng với omega-3 và omega-6, cần chú ý tới nguy cơ ra máu, nhất là ở những người có rối loạn đông máu hoặc dùng thuốc uống chống đông.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét